Hương Quỳnh Phát

Tìm hiểu về chất tẩy vết bẩn khi làm nước tẩy rửa

02/04/2024

Chất tẩy rửa tại chỗ là dung môi được tạo ra đặc biệt để loại bỏ một hoặc một vài loại vết bẩn. Sau đây cùng Công ty Hương liệu Hương Quỳnh Phát tìm hểu về các chất tẩy vết bẩn thường có trong sản xuất nước tẩy rửa:

1. Chất tẩy trắng là gì?

Chất tẩy trắng là chất oxy hóa được sử dụng để loại bỏ các vết oxy hóa. Chúng là những hóa chất làm thay đổi cấu trúc của phân tử vết bẩn, khiến nó không màu. Chất tẩy rửa phổ biến nhất thuộc loại này là thuốc tẩy. Nó phá vỡ các liên kết trong vết bẩn, tạo ra các phân tử nhỏ hơn không thể hấp thụ ánh sáng. Có hai loại thuốc tẩy – gốc clo và gốc oxy. Loại thứ nhất mạnh hơn và nếu sử dụng mà không đeo găng tay cao su, có thể làm bỏng da bạn. Nó được áp dụng chủ yếu cho các loại vải và vật liệu có màu đậm. Thuốc tẩy oxy thường ở trạng thái bột và cần được trộn với nước để kích hoạt. Nó chủ yếu được sử dụng trong bột giặt có chứa hương liệu công nghiệp vì nó cần nhiệt độ trên 40˚C để bắt đầu phản ứng hóa học.

2.  Chất hoạt động bề mặt là gì?

Chất hoạt động bề mặt là các hóa chất được sử dụng trong chất tẩy rửa làm thành phần chính hoặc phụ. Chúng có cấu trúc phân tử độc đáo cho phép chúng “tấn công” và làm mất ổn định vết dầu mỡ, khiến chúng dễ dàng được loại bỏ. Chất hoạt động bề mặt hoặc chất hoạt động bề mặt có phân tử hơi giống con nòng nọc. Hãy tưởng tượng một con nòng nọc – đầu mang điện tích cực trong khi đuôi trung tính. Đuôi bám vào đất trong khi phần đầu bị thu hút bởi các phân tử nước ở vùng cực, kéo mọi thứ ra khỏi sợi.

3. Chất tạo màng là gì?

Chất tạo màng, giống như chất hoạt động bề mặt, có thể được sử dụng riêng biệt hoặc như một thành phần trong dung môi làm sạch. Chúng là những hóa chất có khả năng phá hủy canxi, magie và các nguyên tố khác tạo nên yếu tố pH của nước. Khi liên kết giữa các phân tử không còn nữa, đất và bùn có thể được loại bỏ dễ dàng khỏi bề mặt hoặc vải. Chất tạo màng có ba đặc tính độc đáo – làm mềm, đệm và nhũ hóa. Làm mềm có liên quan đến việc giảm độ cứng của nước. Đệm thể hiện khả năng duy trì mức độ kiềm nhất định cần thiết để loại bỏ vết bẩn. Và cuối cùng, nhờ chất lượng nhũ hóa, các vết bẩn sẽ không thể bám lại vào vải sau khi các liên kết bị phá hủy.

4. Chất tẩy rửa enzyme là gì?

Enzyme là các protein hoạt động như chất xúc tác tự nhiên, nghĩa là chúng tăng tốc các phản ứng hóa học trong hợp chất. Dung dịch tẩy rửa là sự kết hợp của các enzym, mỗi loại tương tác với một phần khác nhau của vết bẩn. Có bốn loại chính:

Protease loại bỏ các đốm gây ra bởi protein – cỏ, máu, mồ hôi và sô cô la.
Lipase ảnh hưởng đến các vết dầu, mỡ hoặc dầu mỡ.
Amylase loại bỏ vết tinh bột – khoai tây, bột yến mạch, mì ống và nước thịt.
Cellulase giúp vải trắng và sáng không bị phai màu và mất màu.