Hương Quỳnh Phát

Cách giặt vải lụa bằng máy giặt và giặt tay bạn nên biết

29/05/2024

Tất cả chúng ta đều biết rằng lụa là một chất liệu rất mỏng manh lại đắt đỏ nên khi giặt bạn phải thật cẩn thận. Như vậy những vật dụng bằng lụa như vải vóc, khăn quàng cổ, vỏ gối … có thể giặt máy giặt và giặt tay được không. Câu trả lời là Có và sau đây Công ty hương liệu sẽ chỉ cho bạn cách giặt vải lụa thật đúng cách để luôn mới và không bị hỏng vải.

Cách giặt lụa: Những nguyên tắc vàng

Mặc dù bạn phải luôn đọc nhãn hướng dẫn giặt trên đồ lụa trước khi giặt để kiểm tra hướng dẫn giặt, nhưng có một số quy tắc vàng khi giặt lụa mà bạn cũng có thể tuân theo.

✔️ Không bao giờ giặt lụa bằng thuốc tẩy clo. Nó có thể làm hỏng các sợi tự nhiên

✔️ Tránh phơi lụa dưới ánh nắng trực tiếp. Tiếp xúc kéo dài có thể gây hư hỏng hoặc phai màu

✔️ Không bao giờ sấy khô lụa – nhiệt cũng có thể gây hư hỏng hoặc co rút

✔️ Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ, không chứa chất sinh học, và không cần mùi thơm hương liệu công nghiệp quá nồng. Chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt cho mục đích này là tốt nhất để giặt lụa.

Bạn có thể giặt lụa bằng tay không?

Có, miễn là biểu tượng ‘chỉ giặt khô’ không có hình trên nhãn chăm sóc món đồ. Biểu tượng xô có dấu chéo có nghĩa là món đồ đó không thể giặt ở nhà và sẽ cần được mang đến tiệm giặt khô.

Nếu món đồ của bạn phù hợp để giặt tay tại nhà, hãy làm theo các bước sau:

✔️ Sau khi kiểm tra xem món đồ của bạn có bền màu hay không, hãy đổ đầy nước ấm vào chậu và lượng chất tẩy rửa nhẹ được khuyến nghị.Đọc nhãn của sản phẩm để được hướng dẫn.

✔️ Ngâm vật phẩm không quá năm phút. Sau đó đổ hết nước trong chậu và đổ đầy nước mát cùng ¼ cốc giấm trắng chưng cất vào rồi rửa sạch. Giấm trắng sẽ giúp loại bỏ xà phòng dư thừa và dấu vết kiềm.

✔️ Xả nước và rửa sạch món đồ của bạn lần cuối bằng nước sạch. Bạn có thể muốn thêm chất xả vải nhẹ nhàng, thơm tông mùi nước hoa như Hương Hygien đen Thái vào nước xả cuối cùng (chỉ cần làm theo hướng dẫn về liều lượng trên nhãn sản phẩm). Điều này sẽ giúp cho lụa có cảm giác siêu mềm.

✔️ Khi hoàn tất, bạn lấy đồ ra khỏi chậu và đặt phẳng trên một chiếc khăn sạch. Cuộn lụa trong khăn và ấn nhẹ để khăn có thể hút bớt nước thừa. Không xoắn hoặc vắt lụa vì điều này có thể làm biến dạng hình dạng của sản phẩm.

✔️ Hoặc đặt món đồ lên một chiếc khăn mới để lau khô hoặc treo nó lên và để khô trong không khí. Không sấy khô và đảm bảo bạn giữ vật phẩm tránh ánh nắng trực tiếp.

Bạn có thể giặt lụa trong máy giặt không?

Nếu nhãn chăm sóc món đồ của bạn không có biểu tượng ‘chỉ giặt khô’ hoặc biểu tượng ‘chỉ giặt tay’ thì bạn có thể sử dụng máy giặt để thực hiện công việc đó cho bạn!

Đây là cách thực hiện:

✔️ Cho đồ của bạn vào máy giặt – chúng tôi khuyên bạn nên đặt đồ bằng lụa vào trong túi giặt hoặc vỏ gối bằng lưới để tránh bị vướng hoặc hư hỏng do lồng giặt gây ra.

✔️ Chọn một chu trình giặt nhẹ nhàng, mát mẻ (không đặt nhiệt độ giặt cao hơn 30°C).

✔️ Chọn chu kỳ vắt ngắn nhất và thêm lượng chất tẩy nhẹ thích hợp, như Persil Silk & Wool.

✔️ Làm khô đồ của bạn như với phương pháp trên.