Hương Quỳnh Phát

5 cách giặt sạch thảm tại nhà không còn mùi hôi

22/02/2024

Hiện nay, rất nhiều nhà sử dụng thảm làm vật trang trí nhà cửa nhưng lại không biết rằng nó là thủ phạm tích tụ bụi bẩn rất nhiều do thường bị giẫm lên, ngồi hoặc nằm…
Sau đây, Hương Quỳnh Phát xin hướng dẫn cách giặt sạch thảm rất đơn giản, bạn có thể tự giặt tại nhà không cần phải ra tiệm.

1. Làm sạch bụi trên thảm

Dùng máy hút bụi được gọi là các phương pháp làm sạch cơ bản. Bạn nên thực hiện việc này hằng ngày vì chúng chứa rất nhiều bụi bẩn, và cả những sợi tóc vương trên đó. Nếu là thảm trải sàn loại nhỏ, bạn có thể lấy ra và lắc hoặc đánh bay bụi bẩn hàng ngày.

2. Làm sạch vết dầu trên thảm sàn

• Sử dụng bột talc: Thảm dính vết dầu có thể được làm sạch bằng cách rắc bột talc lên vùng bị vết dầu trước để bột hấp thụ những loại dầu đó đi.
• Dùng vải và bàn ủi. Lấy khăn giấy lớn hoặc vải sạch đặt lên vết dầu trên thảm. Sau đó lấy bàn ủi nóng và đặt nó lên trên tờ giấy một lần nữa. Để nhiệt từ bàn ủi đẩy dầu vào khăn giấy hoặc vải. Sau đó bạn có thể dùng khăn có thấm hương nước xả vải thái để giúp thảm của bạn thơm bay mất đi mùi dầu.

3. Làm sạch vết kẹo cao su trên thảm

• Dùng máy sấy tóc.
Bạn thử dùng máy sấy tóc và thổi hơi nóng lên vết kẹo cao su. Sau đó, đeo găng tay nhựa và nhặt vết kẹo cao su.
Chườm đá nếu có kẹo cao su dính trên thảm trải sàn.
Một cách khác có thể giúp ích là chườm đá lên kẹo cao su để làm cứng nó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ kẹo cao su.

4. Làm sạch các vết bẩn sâu trên thảm.

Nước chanh và dấm.

Cho dù đó là vết rỉ sét, vết sô cô la, vết máu, vết nước trái cây, ban đầu hãy thấm hoặc lau sạch càng nhiều vết bẩn càng tốt. Nhưng nhất định không nên chà xát vì điều này sẽ khiến vết bẩn lan rộng hơn. Sau đó, vắt nước cốt chanh lên vết bẩn, để yên trong 5 phút rồi lau sạch. Tiếp theo, đổ giấm lên vết bẩn một lần nữa và để yên trong 45 phút rồi lau sạch. Sau đó dùng nước rửa chén có chứa hương sả chanh thơm chà xát lại chỗ cũ rồi lau sạch bằng khăn ẩm.

5. Làm sạch các vết bẩn thông thường trên thảm.

• Giặt ướt thảm.

Bạn có thể mua dung dịch giặt thảm được bán ở các cửa hàng. Pha dung dịch giặt thảm với nước theo lượng ghi trên chai. Sau đó dùng bàn chải mềm chà nhẹ nhàng theo cùng một hướng lên toàn bộ sản phẩm. Rửa bằng nước sạch. và đem phơi nắng cho khô hoặc nhập khẩu máy giặt. Bằng cách chọn chương trình giặt nhẹ nhàng, sử dụng nước ấm có nhiệt độ không quá 40 độ C vì nước ấm sẽ giúp vết bẩn bong ra dễ dàng hơn.
• Giặt khô thảm.

Rắc bột giặt khô lên thảm rồi dùng bàn chải mềm chà sạch. Sau đó để nó một lúc. Sau đó dùng máy hút bụi hút sạch. Tấm thảm sẽ trở lại sạch sẽ như trước.