Hương Quỳnh Phát

Những mẹo dọn dẹp hay cho các gia đình trẻ bận rộn

18/12/2023

Bạn là gia đình trẻ có con nhỏ và cảm thấy làm cha mẹ là 1 điều không hề dễ dàg,n phải lo toan mọi thứ như công việc, chăm sóc con cái, dạy con …đã chiếm khá nhiều thời gian của bạn. Việc tìm kiếm một vài khoảnh khắc cho bản thân, chưa nói đến việc dọn dẹp, thường là một thử thách.

Bạn hãy tham khảo những mẹo hay do Công ty Hương liệu Hương Quỳnh Phát chia sẽ, chắc chắn sẽ giúp ích được bạn trong đời sống đấy!

1. Sử dụng xong hãy cất ngay chỗ cũ

Thông thường, các thành viên trong gia đình sẽ không hài lòng với việc cất đồ đi nếu họ không cảm thấy mình là “người cuối cùng sử dụng nó”. Để tránh tranh cãi và đơn giản hóa quá trình dọn dẹp, hãy đặt ra quy tắc cất đi. Ai sử dụng xong đồ gì thì phải cất đi khi dùng xong.

Điều này cũng giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những đồ dùng chung như kéo, băng dính, sạc điện thoại,… để giảm bớt sự bực bội và thời gian tìm kiếm.

2. Cất giữ các sản phẩm tẩy rửa, ở nơi bạn sử dụng

Phòng tắm là nơi cần những chất tẩy rửa đặc biệt. Hãy cất giữ những vật dụng này một cách an toàn trong phòng tắm để có thể sử dụng khi cần thiết.

Ví dụ như khăn lau trên quầy phòng tắm thực sự giúp giảm thiểu công sức, trong khi những vật dụng khác như chất tẩy rửa bồn tắm và vòi hoa sen chỉ được sử dụng trong phòng tắm cũng có thể được cất giữ ở nơi duy nhất bạn sử dụng.

3. Dồn đồ giặt và giặt vào cuối ngày

Việc giặt nhiều mẻ quần áo trong một ngày tốn rất nhiều thời gian. Hãy cân nhắc việc vứt một đống đồ giặt vào sau bữa tối mỗi ngày. Đây là thời điểm tiêu thụ điện và nước rẻ hơn trong ngày, đồng thời bạn có thể gấp quần áo mới giặt sạch và cất đi để sử dụng vào buổi sáng.

4. Tạo lịch dọn dẹp

Lịch trình tạo ra một thói quen giúp đảm bảo công việc dọn dẹp được hoàn thành. Lịch trình hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng giúp giải quyết vấn đề dọn dẹp theo từng vết cắn có thể quản lý được, vì vậy mọi thứ đều được xử lý.

Việc dọn dẹp hàng ngày có thể bao gồm quét nhà bếp, lau chùi mặt bàn, dọn giường, rửa bát và giặt rất nhiều quần áo. Hàng tuần sẽ hút bụi, lau sàn, lau bụi và lau chùi phòng tắm, trong khi hàng tháng có thể là lau lò vi sóng, cửa sổ, tủ lạnh và lò nướng. Bạn có thể đặt lịch trình phù hợp với mình và sử dụng quy trình này để đảm bảo việc dọn dẹp của bạn diễn ra đúng tiến độ.

5. Kết hợp dọn dẹp với tập thể dục

Nếu bạn không có thời gian để dọn dẹp và tập thể dục, hãy kết hợp cũng rất thú vị đấy. Bật một danh sách nhạc sôi động và phát huy hết khả năng của mình; hút bụi mạnh mẽ, xem bạn có thể chà bồn tắm nhanh như thế nào, khiêu vũ hoặc chạy bộ ngay tại chỗ trong khi gấp đồ giặt hoặc bạn có thể lau sàn nhà với hương bạc hà thơm ngát —vừa có sức khỏe mà nhà lại sạch sẽ, thật thích phải không nào ?

6. Làm cho việc dọn dẹp trở nên thú vị

Điều này nói dễ hơn làm, nhưng với một chút sáng tạo, bạn có thể thực hiện được. Ví dụ: tổ chức một cuộc thi dọn dẹp để xem ai có thể dọn phòng nhanh nhất. Đưa ra phần thưởng cho những người nỗ lực nhiều hơn và vượt ra ngoài nhiệm vụ dọn dẹp thông thường của họ.

Lên kế hoạch cho một hoạt động thú vị sau khi dọn dẹp, chẳng hạn như xem một bộ phim yêu thích, đi đến công viên hoặc đạp xe làm mục tiêu cuối cùng, để mọi người cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu đó.

Bạn cũng có thể tạo trò chơi của riêng mình, chẳng hạn như “robot” trong đó mọi người hành động như robot khi cất đồ đạc hoặc giấu đồ chơi, trong đó trẻ em cần cất tất cả đồ chơi của mình đi trước khi kẻ trộm đồ chơi tìm thấy chúng.