Hương Quỳnh Phát

Cách loại bỏ sạch vết máu trên quần áo hiệu quả nhất

29/12/2023

Nếu bạn có một đứa trẻ từng bị ngã xe đạp, vấp ngã trong sân chơi, trầy xước khi trèo cây, chảy máu cam, tự cắt da hoặc nói chung chỉ là làm những công việc hàng ngày khi còn là một đứa trẻ thì chắc hẳn bạn rất khổ tâm khi những vết máu cứng đầu rất khó tẩy sạch trên quần áo.

Sau đây là những mẹo hay giúp loại bỏ vết máu khỏi quần áo rất hiệu quả do công ty Hương liệu Hương Quỳnh Phát hướng dẫn.

Hiểu rõ về vết máu dính trên quần áo

Vết máu là vết bẩn hữu cơ, có nghĩa là nó chứa đầy protein và các protein được lập trình để liên kết với nhau khi bị nung nóng, khiến chúng dính chặt vào quần áo của chúng ta. Như vậy, bạn tuyệt đối không được dùng nước nóng để tẩy sạch vết máu vì làm chúng càng bám vào quần áo khó tẩy ra hơn.

Vậy làm thế nào để loại bỏ vết máu?

Ngay sau khi bạn tháy vết máu dính trên quần áo, bạn hãy xả vết bẩn dưới vòi nước lạnh. Nếu bạn ngâm trong chậu nước nóng sẽ khiến tất cả các protein đó bám vào vải.

Nếu bạn giặt ở nhà, hiệu quả hơn nữa khi bạn ngâm quần áo bẩn trong xô nước lạnh có muối (chúng tôi khuyên dùng một hoặc hai thìa muối cho mỗi lít nước) trong vài giờ trước khi giặt như bình thường.
Đối với bất kỳ vết bẩn nào còn sót lại, hãy xử lý chúng bằng dung dịch ấm gồm nước tẩy Javen và nước, chà xát mép vết bẩn bằng dung dịch trước khi ngâm quần áo. Bột baking soda (hai phần baking soda và 1 phần nước) cũng là một mẹo hay để giúp tẩy vết máu. Bạn rắc bột backing soda lên vết bẩn và để yên trong tối đa 30 phút. Sau đó xả sạch và giặt như bình thường. Sau khi giặt xong, bạn hay ngâm quần áo với xả vải chứa hương liệu tạo mùi thơm  để quần áo trở nên thơm hơn.

Nếu vết máu cứng đầu không tẩy sạch?

Bạn có thể dùng dung dịch hydrogen peroxide 20% thể tích để tẩy vết bẩn, pha loãng từ 1 phần đến 6 phần nước lạnh. Tuy nhiên, khi sử dụng chất tẩy trắng, trước tiên hãy đảm bảo kiểm tra độ bền màu của quần áo ở một chỗ khuất. (Sử dụng chất diệt khuẩn một cách an toàn. Luôn đọc nhãn và thông tin sản phẩm trước khi sử dụng.)