Hương Quỳnh Phát

Bí quyết giúp bạn giữ được bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

14/02/2023

Giữ bình tĩnh đôi khi rất khó. Thật vậy, ở nhà, với gia đình, tại nơi làm việc hay trong cuộc sống hàng ngày, nhiều tình huống căng thẳng hoặc bất ngờ làm sợ hãi hay tức giận, chúng ta thường mất bình tĩnh. Sau đây là những cách giúp bạn kiểm soát được cảm xúc tiêu cực của mình rất hay.

1. Viết nhật ký cảm xúc

Viết nhật ký về cảm xúc của bạn có thể giúp bạn chào đón và kiểm soát chúng tốt hơn. Viết ra cảm xúc hàng ngày của bạn, đặc biệt là trong những lúc bạn mất kiểm soát, có thể giúp bạn hiểu tại sao mình mất bình tĩnh hoặc tranh cãi dữ dội. Và nếu lần sau có 1 sự việc tương tự xảy ra bạn sẽ biết cách xử lý .

2. Hạ cái tôi xuống và lùi một bước

Dù ở nơi làm việc, với tư cách là một cặp vợ chồng hay một gia đình, bạn có thể học cách giữ bình tĩnh bằng cách có thái độ buông bỏ lòng tự cao quá lớn. Để đạt được điều này, hãy nhớ tiết chế bản thân, dành thời gian cho bản thân và không hành động vội vàng, nhất là khi đưa ra quyết định.

3. Hãy tận hưởng không gian riêng

Những lúc bạn mệt mỏi, căng thẳng sẽ dễ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực hoặc mất bình tĩnh. Hãy thư giãn bằng cách ngồi thiền hoặc ngắm nhìn cảnh vật yên bình, hoặc mặc 1 bộ đồ đẹp với hương xả vải Thái thơm nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát rất tốt tâm trạng của mình đấy.

4. Hãy cảm ơn.

Điều rất quan trọng là phải biết nói lời cảm ơn với những người làm việc cùng hoặc giúp bạn, với những người bạn yêu thương hoặc những người thân yêu của bạn… Lòng biết ơn là một trạng thái tinh thần và một phẩm chất cần được trau dồi . Khoa học đã công nhận rằng cho đi sau nhận lại giúp chống lại căng thẳng tốt hơn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để quản lý để giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Cảm ơn và nói to điều đó sẽ xoa dịu xung đột hoặc tình huống căng thẳng, giúp khôi phục giao tiếp và có một bài phát biểu hoặc cuộc trò chuyện hòa bình. Ngày nay chúng ta cũng thường quên lòng biết ơn đối với những hành động được coi là “bình thường”.

5. Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên

Bạn đang “sôi sục trong người”? Bạn muốn bùng nổ và sẵn sàng cho cuộc xung đột bằng lời nói? Tại sao không chạy bộ, bơi lội hoặc yoga. Lợi ích của nó chủ yếu là sinh lý: giảm cortisol, hormone gây căng thẳng. Hoạt động thể chất cũng giúp sản xuất endorphin hoặc hormone tạo cảm giác dễ chịu. Truyền năng lượng và cảm xúc thông qua thể thao cho phép họ thể hiện bản thân tốt hơn, do đó tránh mất bình tĩnh.