Hương Quỳnh Phát

5 vật dụng trong nhà phải vệ sinh thường xuyên

18/10/2023

Ngoài việc lau sàn, tường, bàn, tủ, giường, bạn còn lau chùi những vật dụng nào khác trong gia đình? Trong bài viết này, Hương Quỳnh Phát sẽ tổng hợp 6 đồ dùng trong nhà cần được vệ sinh thường xuyên vì nếu sử dụng lâu dài se trở thành nguồn chứa mầm bệnh.

1. Làm sạch miếng bọt biển rửa chén của bạn mỗi ngày.

Bọt biển được coi là thứ bẩn nhất trong nhà bếp vì khi rửa, miếng bọt biển sẽ bị ẩm ướt khiến nhiều vi trùng tích tụ, bao gồm vi khuẩn, nấm men và nấm mốc lên đế 70%. Việc tiêu diệt những vi trùng này bằng miếng bọt biển không khó chút nào. Bạn hãy ngâm miếng bọt biển với nước sạch, cho vào lò nướng vi sóng trong 2 phút ở nhiệt độ cao nhất. Ngoài ra, bạn nên thay miếng bọt biển rửa chén mới ít nhất 2 tuần một lần.

2. Giặt khăn 3 ngày một lần

Khăn là vật dụng chúng ta thường sử dụng hằng ngày và nhiều lúc quên rằng cần phải giặt chúng, nếu không da sẽ bị mẩn ngứa và nổi mụn do khăn tắm không sạch. Vì vậy chúng ta chỉ nên sử dụng khăn không quá 6 lần, nếu tắm vào buổi sáng và buổi tối thì không quá 3 ngày hoặc khăn đã có mùi mốc. Sau khi sử dụng khăn, nên phơi ở nơi thoáng gió hoặc nơi có ánh nắng mặt trời để giữ cho khăn khô và không bị ẩm tránh để vi trùng làm chỗ ẩn náu. Bạn có thể sử dụng hương liệu tạo mùi thơm nhẹ nhàng sẽ giúp khăn thơm dịu nhẹ dễ chịu hơn.

3. Giặt thảm chùi chân 1 tuần một lần.

Thảm chùi chân là vật dụng rất quen thuộc cho nhà bếp, phòng tắm hay bất kỳ nơi nào khác trong nhà. Theo thời gian, tấm thảm chùi chân có thể trở thành nguồn chứa bụi bẩn và vi trùng, nên nếu thảm chùi chân bị bẩn, vi trùng sẽ bám vào chân và gây ngứa khó chịu. Vì vậy đừng quên giặt và làm sạch tấm thảm chùi chân của bạn ít nhất 1 tuần một lần nhé.

4. Giặt ga trải giường và vỏ gối 1 tuần một lần.

Khi chúng ta ngủ, các tế bào da bong ra, gàu, các mảnh tóc hoặc bụi bẩn khác sẽ tích tụ trên ga trải giường và vỏ gối, đây là tuyến phòng thủ đầu tiên. Nó bao phủ nhiều loại chăn ga gối đệm của chúng ta, vì vậy chúng ta nên tháo ga trải giường và vỏ gối ra và giặt 1 tuần một lần bằng nước nóng ở nhiệt độ 60 – 70 độ C để loại bỏ mạt bụi. Các công ty hương liệu có bán mùi thơm giúp ga khăn vùa sạch mà lại trừ khử đi những mùi ẩm mốc rất hiệu quả.

5. Phơi gối và đệm dưới nắng 1 tháng một lần.

Bạn nên đem gối ra phơi nắng hàng tháng vì ánh nắng giúp tiêu diệt vi trùng và nấm mốc bám trên gối. Ánh nắng sẽ giúp g. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 2 giờ khiến mạt bụi và trứng của chúng bị teo tới 50%, nếu để dưới nắng tới 5 giờ sẽ khiến mạt bụi và trứng của chúng bị teo tới 100%.